Sodium metabisulfite được sử dụng như một chất phụ gia có công dụng giữ màu, ngăn biến màu các sản phẩm thực phẩm trong quá trình chế biến và thời gian bảo quản như bún miến, bánh kẹo, mứt, tương ớt, tương cà, nước ép trái cây,…
Sodium metabisulfite hay còn gọi là natri metabisunfit hoặc natri pyrosunfite, là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là Na2S2O5. Hóa chất này tồn tại ở trạng thái rắn tinh thể hoặc bột màu trắng có mùi lưu huỳnh nhẹ. Khi cho vào nước, natri metabisulfite giải phóng khí lưu huỳnh dioxit, một chất khí có mùi hắc và gây ra hiện tượng khó thở cho người hít phải.
Sodium metabisulfite là một chất chống oxy hóa và chất bảo quản trong thực phẩm và còn được biết dưới tên E223. Hóa chất này còn được gọi là chất đuổi oxy bởi khả năng chống oxy hóa của nó, mà nó dùng để bảo quản rất tốt, hạn chế quá trình phân hủy, hay biến chất của thực phẩm.