Cây giống Sa kê- xake-xa kê là một trong những loài cây lương thực có sản lượng cao, với một cây có thể ra tới trên 200 quả mỗi mùa. Quả Sa Kê giống dạng quả mít nhưng không tạo múi chứa thịt quả và hạt.
CÂY SAKE LÀ CÂY GÌ? NÓ CÓ MẤY LOẠI?
Cây sakê,sa kê hay cây bánh mì có tên khoa học là: Artocarpus altilis, Họ: Moraceae ( dâu tằm) Cây SaKe có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á (được trồng nhiều ở Malaysia) và các Đảo Thái Bình Dương, hiện nay đã được trồng rộng khắp các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Đây là cây nhiệt đới được trồng nhiều ở khu vực miền Nam ven đường hoặc trồng trước hiên nhà vừa lấy bóng mát vừa làm thực phẩm.
ở khu vực phía Bắc vẫn có thể trồng cây sake tuy nhiên về mùa đông cây sẽ rụng lá và cần giữ ấm gốc cho cây là được
Cây sake trưởng thành
có chiều cao khoảng 10m đến 20m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, dài, làm thành tán rộng, dày. Lá Sa Kê lớn chia 3-9 thùy thuôn dài, cuống mập, rụng để sẹo trên cành.
Lá sake và công dụng của nó
Lá có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám, khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có thể làm vật trang trí hoặc làm thuốc lợi tiểu.
Lá Sa kê có tác dụng kháng viêm, kháng sinh, lợi tiểu, trị tiêu chảy, tiểu đường, cao huyết áp, sỏi thận, bệnh gút và viêm gan vàng da.
Thí nghiệm trên chuột tại Ấn Độ cho thấy cao khô (chiết bằng cồn 50 độ) của vỏ, lá Xa kê có tác dụng lợi tiểu ở liều 20 mg cao/kg khối lượng cơ thể, nhưng sẽ trở thành chất độc ở liều 80 mg/kg cơ thể.
Liều lượng mỗi ngày dùng một lá dạng sắc uống, nhưng do lá có độc nên sau khi uống một tuần thì phải nghỉ một tuần, không được dùng liên tục như uống trà. Có thể dùng lá tươi hoặc là già, lá phơi khô đều được.
Sa Kê là cây đơn tính cùng gốc, hoa đực và hoa cái cùng mọc trên một cây. Cụm hoa đực ra đầu tiên có dạng bông dài, hoa nhỏ màu vàng, sau đó sẽ xuất hiện cụm hoa cái hình bầu thuôn, mập khi non có màu xanh, hoa mọc thẳng đứng trên cành, khi già hoa cái chuyển sang vàng rất bền.
Cây Sa Kê thụ phấn nhờ côn trùng và động vật, chủ yếu là nhờ vào dơi ăn quả. Quả Sa Kê giống dạng quả mít nhưng không tạo múi chứa thịt quả và hạt. Quả có thể dùng để luộc ăn, say lấy bột chiên hoặc nấu rượu…mang lại giá trị kinh tế cao.
Cây Sa Kê có mấy loại?
Hiện nay ở nước ta có 2 loại sake được trồng là loại có hạt và không có hạt. Riêng Cây Sa Kê cho trái không hạt được trồng để thu hoạch trái cung cấp trên thị trường.
Sa kê là loại cây có rễ ăn sâu xuống đất, dù bị gió bão làm ngã, cây vẫn lên tược. Bình thường rễ bò tới đâu cây con nhú lên tới đó.
từ khi cây ra trái non đến đến khi thu hoạch trái khoảng 90 - 100 ngày.
Sa kê chính vụ thu hoạch vào tháng 7 âm lịch. Cây trưởng thành thu hoạch một đợt chừng 20 kg trái. 3 năm tiếp theo thu hoạch được 50 kg. Nếu chăm sóc đúng quy trình, sa kê sẽ cho trái quanh năm. Một cây có thể cho tới 3 - 4 tấn trái/năm.
Đặc điểm trái sake
Trái sa kê lớn nặng trung bình từ 800 đến 900 gram có khi nặng đến 2 kg.
Trái này có thể nghiền thành bột hoặc sử dụng như làm bánh hay chiên giòn dùng như món tráng miệng và món ăn mặn.
Sa kê rất giàu vitamin, khoáng chất, cacbon hidrat và protein. Hàm lượng axit amin trong trái này cao hơn cả đậu nành
CÂY GIỐNG SAKE MUA Ở ĐÂU?
Cây sake được trồng từ cây giống ghép hoặc chiết. Sau thời gian trồng khoảng 24 tháng cây bắt đầu cho thu hoạch
Cây giống hiện được bán tại Vườn Ươm Nông Nghiệp Việt- Học Viện Nông Nghiệp
Hiện tại Vườn ươm Nông Nghiệp Việt còn cung cấp một số loại cây giống ăn quả khác các bạn tham khảo tại đây
Trung Tâm Giống Cây Trồng Nông Nghiệp Việt - Công Ty TNHH Nghiên Cứu Phát Triển Nông Nghiệp Việt Nam
Địa chỉ: Vườn Nông Nghiệp Việt - Đối diện nhà khách Công Vụ Học Viện Nông Nghiệp - Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội