Hạt giống bầu sao
Liên hệ
Để biết thêm về chi tiết sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:
Đ/C: Tổ dân phố 4, Thị trấn La Hà, Huyện Tư Nghĩa, Tỉnh Quảng Ngãi
SĐT: (0255) 3 845 699 – (0255) 3 912 338
Fax: (0255) 3 910 281
Facebook: @gctmientrung
Email: centralseed@yahoo.com.vn
Nhờ sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp, giàn cây có tác dụng tạo bóng râm đồng thời là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng nên cây bầu được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.
Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên toàn thế giới.
Bầu là cây hằng niên, thân leo quấn, tua cuốn phân nhánh, thân lá phát triển mạnh và có tính sinh nhánh lớn do đó khi canh tác phải bấm ngọn, làm dàn. Bộ rễ rất phát triển, ăn lan rộng, có khả năng ra nhiều rễ bất định ở đốt. Hoa thụ phấn nhờ gió và côn trùng.
Trái có hình dạng và kích thước rất thay đổi, thường là hình trụ, dài 50 – 100 cm, khi già vỏ trái hóa gổ, bầu ưa nhiệt độ cao từ 20-30 độ C và cường độ ánh sáng mạnh, vì vậy là rau vụ hè.
Hiện nay, có nhiều giống bầu nhưng chủ yếu có 4 loại: bầu thước, bầu sao, bầu trắng và bầu thúng.
Tuy nhiên, ở phía Bắc, người dân nên trồng bầu sao bởi loại này cho năng suất cao và thu nhập ổn định.
Bầu trồng được quanh năm, mùa nắng cho trái nhiều hơn mùa mưa. Bầu phát triển thuận lợi khi gieo trồng từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Hạt bầu cần nhiệt độ cao và ẩm độ đầy đủ để nẩy mầm.
Công dụng của Bầu sao: Tỷ lệ chất dinh dưỡng ở bầu kém hơn các cây khác trong họ nhưng thịt quả non ngọt, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, có thể chữa bệnh đái tháo đường và mụn lở. Hoa và hạt bầu cũng được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Vỏ quả già rất cứng dùng làm chai, lọ hay chế tạo đồ gia dụng.
1. Đặc tính:
2. Mật độ trồng:
Làm Giàn: (hàng đôi)
– Hàng cách hàng: 6,5 – 7,5 m.
– Cây cách cây: 0,8 – 1 m.
– Mật độ: 320 – 400 cây/1.000 m2 (khoảng 4 – 4,5 gói hạt giống).
Bò Đất: (hàng đôi)
– Hàng cách hàng: 8 – 9 m.
– Cây cách cây: 0,9 – 1,0 m.
– Mật độ: 130 – 280 cây/1.000 m2 (khoảng 2,5 – 3,0 gói hạt giống bầu sao).
* Mỗi hốc chỉ gieo 1 hạt bầu sao.
3. Ngâm ủ hạt giống:
– Bước 1: Chuẩn bị nước ấm 50 – 52oC: lấy 2 phần nước sôi (95 – 100oC) pha với 3 phần nước giếng hoặc nước máy (25 – 30oC.
– Bước 2: Ngâm hạt: Mở bao hạt giống bầu sao ra cho vào nước ấm ở bước 1, ngâm khoảng 2 giờ.
– Bước 3: Ủ hạt:
– Bước 4: Gieo hạt:
4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc:
Quy trình và cách bón phân: (cho 1.000m2)
* Loại phân và lượng phân tùy theo loại đất và điều kiện từng vùng, tuy nhiên chúng tôi cũng đưa ra quy trình phân bón đã được công ty áp dụng rất hiệu quả cho nhiều vùng trồng Bầu Sao Lai “CHÌA KHÓA VÀNG” để bà con tham khảo và áp dụng. Hàm lượng phân: 14,2 kg N – 14,5 kg P2O5 – 15,8 kg K2O.
– Lượng phân:
Phân chuồng : 3 m3Super lân : 30 kg Ure : 15 kgVôi : 50 kgNPK (16-16-8): 18 kg DAP : 8 kgNitrophoska (15-15-15) : 20 kgKCl : 19 kg
– Cách bón:
+ 48,56 và 64 NSG: 1,5 kg Urê + 4 kg NPK + 2 kg KCl.
+ 72,80 và 90 NSG: 1 kg Urê + 2 kg NPK + 1 kg KCl.
Lưu ý:
– Vôi nên rải lúc cày bừa để tăng hiệu quả phân hóa học.
– Bón phân xa dần gốc theo tuổi cây, bón sâu 6 – 7 cm để tăng hiệu quả phân bón.
– Các lần bón phân nên kết hợp làm cỏ để tăng hiệu quả phân bón.
Tỉa nhánh (chèo):
Tỉa bỏ toàn bộ nhánh dưới mắt lá thứ 4.