Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.
1. Chuẩn bị:
– Đất trồng (giá thể): Bụi xơ dừa
– Khay
– Kệ
– Giấy lót: giấy mềm
– Bìa carton
– Bình tưới
2. Cách trồng:
Bước 1: Ngâm hạt
Nên lấy khoảng 2 – 3 muỗng nhỏ hạt vì cây mầm sẽ phát triển và chiếm đủ diện tích.
Rửa sạch giống và sau đó ngâm nước ấm (45 – 500C) trong thời gian 2 – 5h (hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm ít).
Rau cải mầm ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng.
Ngâm hạt giống để có thể loại bỏ các loại hạt lép, hạt sâu.
Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Làm giá thể
Cho giá thể vào khay dày khoảng 2 – 3cm.
Để bề mặt bằng phẳng để tránh dồn hạt.
Phun nước cho ướt giá thể.
Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.
Bước 3: Gieo hạt
Gieo hạt đều lên bề mặt giá thể.
Mật độ gieo trung bình khoảng 10gram hạt/40cm2 bề mặt giá thể.
Tưới phun nhẹ.
Dùng một tấm bìa cứng đậy lại trong 2 ngày.
Bước 4: Chăm sóc cây
Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.
Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.
Bước 5: Thu hoạch
Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.
Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh. Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.
3. Một số lưu ý:
Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.
1 đến 2 ngày sau khi gieo mở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.
1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.