Tính chất hóa lý :
- dạng hạt màu trắng hàm lượng 70%, mùi hắc
- công thức : Ca(OCl)2
- là hợp chất hóa học có tính oxi hóa và tính sát khuẩn cực mạnh
Ứng dụng:
- Khử trùng , sát khuẩn nước sinh hoạt, xử lý nước thải , nước bể bơi
- Sử dụng clorin trong nuôi trồng thủy sản , thú y , ngành dệt, giấy ,..
- Sát khuẩn bệnh viện , nhà xưởng chế biến thực phẩm
- Phòng chống dịch bệnh , sát trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm
- Tiêu diệt các loại virus , vi khuẩn , ký sinh trùng gây bệnh, tảo độc ,cá tạp ,giáp xác , ... trong ao nuôi tôm cá
- Thay thế Cloramin B, Cloramin T, TCCA, Javen
Lưu ý :
- Dư lượng clo tích tụ lâu ngày có thể làm thoái hóa môi trường.
- Khó gây màu nước sau khi sử dụng.
Ngưỡng nồng độ:
- Clorin tự do (Cl2, HClO và ClO-) nồng độ tối đa cho phép đối với thủy sinh vật là 0,01 mg/L.
- Clorin tự do nồng độ 0,1 mg/L: gây chết hầu hết phiêu sinh vật
- Clorin tự do nồng độ 0,37 mg/L: gây chết cá.
Cách sử dụng:
Trong môi trường nước mặn, lợ clorin hiện diện dưới hai dạng HClO (hypochlorous acid) và ClO- ; HClO có độc tính cao hơn ClO- từ 80 đến 100 lần.
Ca(ClO)2 + 2 H2O ---> 2 HClO + Ca(OH)2
HClO <--> H+ + ClO-
Khi pH = 7,5 thì lượng HClO và ion ClO- là tương đương nhau. Khi pH môi trường thấp (pH = 5,5 - 7,5) dạng HClO tồn tại nhiều hơn. Khi pH môi trường cao (pH = 8,5 - 9,5) ClO- tồn tại nhiều hơn.
Do đó clorin có hiệu quả cao trong môi trường có pH thấp.
Clorin cũng có hiệu quả cao hơn khi nhiệt độ nước cao.
Dư lượng clorin trong nước được khử bằng Na2S2O3 (sodium thiosulfate) với tỷ lệ tối đa 1/7 (Boyd, 1992).
Cl2 + 2 Na2S2O3.5 H2O ---> Na2S4O6 + 2 NaCl + 10 H2O
Để khử 1 mg/l Cl2 cần 6,99mg/l sodium thiosulfate
* Thông thường trong nuôi trồng thủy sản, có thể sử dụng clorin để xử lý nước theo quy trình sau:
- Bước 1: Sử dụng trong ao lắng, lấy nước vào ao trữ trong 3 ngày để các dạng trứng, nang trong nước nở hoàn toàn.
- Bước 2: Dùng clorin 60% 18kg/1000m3 nước. Nếu để xử lý ao bị đốm trắng: dùng 30kg/1000m3nước
- Bước 3: Quạt nước 48 giờ
- Bước 4: Bón vôi để đạt pH
- Bước 5: Thêm khoáng và gây màu nước.
Kinh nghiệm cho thấy nên dùng clorin 60%: 50–100ppm để khử trùng đáy ao, 20–30 ppm để khử trùng nước ao. Trong ao đang nuôi cá có thể xử lý bệnh do ký sinh trùng với hàm lượng 0,1 - 0,2 ppm, xử lý bệnh do vi khuẩn: 1-3 ppm (10 - 15 phút).
Sử dụng clorin trong nông nghiệp:
- Clorin có thể dùng sử dụng để pha dung dịch rửa để chống nấm, chống vi khuẩn cho chồi cấy mô tạo cây giống, dung dịch sát khuẩn dụng cụ và vệ sinh xưởng chế biến thực phẩm đông lạnh.
- Sát trùng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.