Ứng dụng:
Sodium nitrite được sử dụng để bảo quản màu sắc trong cá và các loại thịt. Đó cũng là chất quan trọng (cùng với natri clorua) trong kiểm soát được vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh ra độc tố trong đồ hộp. Các loại thực phẩm (thịt, dăm bông, xúc xích, xúc xích và thịt xông khói) thường được bảo quản theo cách này.
Trong y học, đây là chất giúp giãn tĩnh mạch, giãn ruột, giãn phế quản và là thuốc giải độc cho người bị ngộ độ cyanide.
Nitrit natri gây phản ứng trong cơ thể người và là chất quan trọng để kiểm soát vi khuẩn trong dạ dày, để ngăn chặn dạ dày.
Bên cạnh những vấn đề khẩu vị, nitrit ngăn chặn sự hình thành của maldonadehyde độc hại, là tác nhân chính gây ôi (hư) thịt.