Tính chất hóa lý :
dạng bột trắng , hơi vàng , không mùi
tan trong nước tạo dung dịch dạng keo, không tan trong ethanol
Ứng dụng phụ gia tạo đặc CMC:
CMC carboxymethyl cellulose trong thực phẩm:
- Tăng cảm giác ngon miệng trong thức uống
- Là chất ổn định trong các sản phẩm kem
- Duy trì cấu trúc bánh mì, tránh thoát ẩm, hạn chế rạn nứt khi nướng
- Làm đặc các sản phẩm bánh, cocktail và siro
- Ngăn chặn protein trong sữa ngưng tụ
CMC trong sản phẩm chăm sóc cá nhân:
- Là chất tạo đặc, chất làm bền sử dụng trong các sản phẩm kem đánh răng
- Là chất làm bền kết dính răng giả sử dụng trong nha khoa
CMC trong dược phẩm:
- Sử dụng trong sản phẩm thuốc nhỏ mắt
- Là chất tạo đặc trong các sản phẩm thuốc ho dạng siro